Thứ Hai, 28 Tháng Mười Một 2022

Chùa Giác Phước

Chùa Giác Phước tọa lạc tại số 17 đường Phan Bội Châu, khu phố 2, phường 2, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang, do Hòa thượng Thích Thiện Thọ khai sơn vào năm 1967.

Được sinh ra trong một gia đình nhiều đời sùng tín ngôi Tam Bảo, nên từ thuở thiếu thời Hòa thượng Thích Thiện Thọ đã ngưỡng mộ và yêu mến nếp sống nơi thiền môn. Tuy nhiên, thuận dòng thế gian và kính vâng lời cha mẹ vì thế, khi đến tuổi trưởng thành, Hòa thượng đã lập gia thất nhưng vẫn giữ nếp của một người Phật tử tại gia thuần thiện. Ý tưởng xuất trần sống đời phạm hạnh cao cả bao giờ cũng được nung nấu trong trái tim đầy nhiệt huyết của Hòa thượng. Mãi đến năm 1955, sau khi sắp xếp việc nhà và công việc của một vị Trưởng ty Bưu điện Sài Gòn, Hòa thượng mới thế phát xuất gia và đến năm 1967 Hòa thượng cho cải đổi tòa nhà năm gian sang trọng của một gia đình điền chủ trở thành ngôi Già lam cổ kính với tên gọi là “Chùa Giác Phước”.

Từ đây, người dân quanh vùng được nghe sớm mỏ chiều chuông, bắt đầu tập sự đi chùa. Nhân đó, Hòa thượng nhắc nhở dạy bảo dân làng ăn chay, niệm Phật, lánh dữ làm lành, sống đời hiền lương đạo đức. Cảm mến đức độ và tấm lòng yêu thương của Hòa thượng cho nên bà con xóm giềng cũng như dân cư nhiều vùng lân cận tìm đến Quy y rất đông.
Năm 1976 vào ngày 28 tháng 7 âm lịch, Hòa thượng khai sơn viên tịch, chùa Giác Phước được Đại đức Thích Chánh Định là đệ tử xuất gia của Hòa thượng kế nhiệm trụ trì.

Đến năm 1989, Ni sư Thích Nữ Tịnh Nghiêm (nay là Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm – Phó Ban Trị sự, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Tiền Giang) được Giáo hội bổ nhiệm về trụ trì để hướng dẫn tín đồ Phật tử tu tập. Ngôi chùa lúc bấy giờ đã xuống cấp trầm trọng, tường vách loang lỗ, mái ngói dột nát, sân trủng, nền thấp nên mỗi khi mưa xuống thì nước ngập. Vì thế vào đầu năm 1990, Ni trưởng đã tiến hành sửa chửa lại Chánh điện, hậu Tổ, liêu phòng, nhà bếp, v.v…và tráng xi măng toàn bộ sân chùa. Về sau, số Ni chúng tìm đến xuất gia tu học với Ni trưởng ngày càng đông, Phật tử các nơi câu hội về tu và học Giáo lý do Ni trưởng giảng dạy hàng tuần ngày một nhiều. Nên đến năm 1996, Ni trưởng Trụ trì lại tu bổ ngôi Chánh điện lần thứ hai đồng thời cất thêm Ni xá cho đại chúng cư trú.

Năm 1998, chùa Giác Phước được Ban Trị sự Phật giáo tỉnh chọn làm điểm An cư Kiết hạ dành cho chư Ni liên huyện: Thị xã Gò Công, huyện Gò Công Tây và huyện Gò Công Đông.
Năm 1999, nhận thấy số Ni chúng xuất gia tu học tại chùa Giác Phước khá đông, đồng thời Ni trưởng Trụ trì và Sư cô Thích Nữ Tịnh Thủy (nay là Ni sư Thích Nữ Tịnh Thủy, là một trong những người đệ tử lớn của Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm) đang là Giáo thọ Trường Trung cấp Phật học Tiền Giang, nên Ban Giáo dục Tăng Ni tỉnh Tiền Giang và Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học tỉnh quyết định đặt Lớp Sơ cấp Phật học tại chùa Giác Phước và phân công Ni trưởng Trụ trì làm Chủ nhiệm Lớp.

Năm 2003, sau khi Ni trưởng Thích Nữ Như Hảo – Trưởng ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh Tiền Giang viên tịch, Ni trưởng Trụ trì được Giáo hội chỉ đạo thay thế Quyền Trưởng ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh. Để cho hoạt động Phật sự được nhiều thuận lợi, Ni trưởng đã trở về Ni viện Tịnh Nghiêm làm Trụ trì và giao lại chùa Giác Phước cho đệ tử là Ni sư Thích Nữ Tịnh Thủy quản lý. Năm 2006, Giáo hội chính thức bổ nhiệm Ni sư Tịnh Thủy trụ trì chùa Giác Phước cho đến ngày nay.

Đến năm 2009, ngôi Chánh điện đã trải qua hằng thế kỷ (vì Chánh điện từ trước đến này chính là ngôi nhà 5 gian của gia đình Hòa thượng khai sơn được sửa chửa lại), giờ đây xuống cấp nặng nề. Thêm vào đó nhu cầu phát triển Đạo pháp ngày càng cao, trong những ngày sám hối, lễ hội, khóa tu của Phật tử, ngôi Chánh điện nhỏ hẹp không đủ cho hàng trăm Phật tử lễ bái, tu học.v.v… Ni sư Tịnh Thủy đã xin phép và tiến hành xây dựng ngôi Bảo điện, hậu Tổ. Sau 2 năm thi công, nhân Lễ kỷ niệm ngày Hòa thượng khai sơn viên tịch, lễ Khánh thành mừng công trình xây dựng viên mãn được tổ chức trang nghiêm và long trọng.

Từ cổng ngoài đi vào là sân chùa rộng thoáng, giữa sân được tôn trí Đức Bồ Tát Quan Âm ngự trên ao sen, phía sau là bờ trúc. Sân chùa nhìn vào là ngôi chánh điện sừng sững uy nghiêm. Bảo điện, hậu Tổ được xây dựng theo lối kiến trúc như các Thiền viện, thể hiện nét đẹp của nền văn hóa Việt Nam, vừa cổ kính, vừa sâu lắng khiến cho ai bước vào cũng đều cảm nhận một sự bình yên, nhẹ nhàng, thanh thản nơi tâm hồn. Trước Chánh điện, hai bên được thờ Đức Hộ Pháp Vi Đà và Đức Tiêu Diện Đại Sĩ, trong điện Phật được chia làm 3 gian, gian giữa được xây thành tam cấp, cấp trên cùng được an trí tôn tượng Tam Thánh, cấp thứ hai là tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, cấp thứ ba là Đức Thiên Thủ Thiên Nhãn và 7 Đức Phật Dược Sư, gian bên trái được an trí tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, gian phải thờ Bồ Tát Địa Tạng. Sau Chánh điện là Hậu Tổ, điện Tổ phía trên chỉ thờ duy nhất Đức Sơ Tổ Bồ Đề Đạt Ma, tầng dưới là chư Trưởng lão Hòa thượng tiền bối, hai bên là bàn thờ của quý Ni trưởng tiền bối và vong linh của thiện nam, tín nữ, tiếp theo hậu Tổ là trai đường, sau trai đường là Tăng phòng cùng các khu tịnh trù, tịnh khố, nhà vệ sinh. Phía trái Chánh điện là ngôi tháp của Hòa thượng khai sơn chùa Giác Phước, phía phải là dãy Giảng đường, phòng khách và phương thất của Ni trưởng Viện chủ. Năm 2015, chùa được vinh dự đón nhận danh hiệu “Cơ sở Thờ tự Văn hóa” do Ban Chỉ đạo Phường 2 tổ chức.


Như bao tự viện khác, ngôi Già lam Giác Phước, mỗi ngày chư Ni và Phật tử tu niệm lục thời khóa lễ, hằng tuần lớp Giáo lý và Kinh bộ do Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm và Ni sư Thích Nữ Tịnh Thủy giảng dạy, mỗi tháng đạo tràng Đại bi câu hội tu tập định kỳ. Ngoài việc hướng dẫn Phật tử tu học và thực hiện tốt nhiệm vụ của người công dân đối với chủ trương chính sách, pháp luật của Nhà Nước, hằng năm đến các ngày lễ lớn như Đại lễ Phật Đản, thắng hội Vu Lan Báo Hiếu, Giỗ Tổ, Tết Nguyên Đán, v.v.. Chùa đều tổ chức thật long trọng trang nghiêm và có chương trình tặng quà, khám bệnh miễn phí cho bà con nghèo quanh vùng. Đồng thời để góp phần cùng Nhà nước xây dựng xã hội văn minh giàu đẹp, Chùa đã nhiệt tình hưởng ứng các phong trào đền ơn đáp nghĩa, ích nước lợi dân; tham gia các công tác từ thiện xã hội như xây nhà tình thương, cơm cháo cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện, ủng hộ các Quỹ vì người nghèo, Chi Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo – trẻ mồ côi – người khuyết tật v.v…Thực hiện tinh thần từ bi của Đạo Phật  và làm theo phương châm của Giáo hội:“ Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, chư Ni và Phật tử chùa Giác Phước xin nguyện sẽ cố gắng làm tất cả những gì để cho Đời – Đạo được viên dung, Đất nước được phồn vinh, nhân dân được  ấm no và hạnh phúc.

Tin đã đăng

Bình Dương: Gần 400 Phật tử Quy Y Tam Bảo tại chùa Thiên Quang

Sáng ngày 20/11/2022 nhằm ngày 27/10 năm Nhâm Dần, chùa Thiên Quang (TP. Dĩ An, Bình Dương) đã tổ chức lễ quy y Tam...

TP. HCM: HỘI LHPN TP. TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ CÁC CẤP TRONG NỮ TU PHẬT GIÁO ĐẾN NI...

Nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phong...

TP. HCM: LỄ CẦU SIÊU VÀ CÚNG DƯỜNG TRAI TĂNG TẠI CHÙA PHƯỚC VIÊN

Sáng ngày 23/11/2022 (Nhằm ngày 30/10 Nhâm Dần) tại chùa Phước Viên (Q. Bình Thạnh) đã diễn ra lễ cúng dường trai tăng và...

Tiền Giang: Chùa Phước Linh huyện Chợ Gạo khởi công làm đường nông thôn – Công trình chào mừng Đại hội ĐBPG toàn quốc...

Nhằm lập công đức hướng đến chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX và kỷ niệm 92 năm,...

TP. HCM: UBMTTQVN huyện Bình Chánh kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18/11/1930 – 18/11/2022

Chiều ngày 17/11/2022 (nhằm ngày 25/10 năm nhâm Dần) tại UBND huyện Bình Chánh, UBMTTQVN huyện, tổ chức họp mặt kỷ niệm 92 năm...

TP. HCM: PBNG THÀNH PHỐ CÚNG DƯỜNG TRAI TĂNG TẠI HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM

Sáng ngày 19/11/2022 (Nhằm ngày 26/10 năm Nhâm Dần), Phân Ban Ni giới GHPGVN TP. HCM do NT. Thích Nữ Từ Nhẫn – Phó...

Cà Mau: Lễ động thổ khởi công xây dựng Hậu tổ Kim Sơn Cổ Tự

Do nhu cầu tu học của chư Ni và sinh hoạt của Phật tử, ngày 14/11/2022 (Nhằm ngày 21/10/ Nhâm Dần) tại Kim Sơn...

TP. HCM: KHÓA TU MỘT NGÀY AN LẠC TẠI CHÙA PHƯỚC VIÊN

Theo sự hướng dẫn của Ni trưởng Trụ trì, ngày 13/11/2022 (Nhằm ngày 20/10 năm Nhâm Dần). Chùa Phước Viên số 318, đường Xô...

PHÂN BAN NI GIỚI GHPGVN TP. HCM KẾT THÚC CHUYẾN THĂM VÀ TẶNG QUÀ ĐỒNG BÀO BỊ THIÊN TAI LŨ LỤT TẠI CÁC TỈNH...

Sau hai ngày tại 2 tỉnh Đà Nẵng và Quảng Trị, đoàn PBNG GHPGVN TP. HCM đã tiếp tục đến tỉnh Thừa Thiên -...

Chương trình Caravan MÙA THU CAO NGUYÊN 2022 Sài Gòn – Đăk Nông

Sáng ngày 27/10/2022 (nhằm ngày 3/10 năm Nhâm Dần) CLB Liên Kết Doanh Nghiệp Việt Nam VBCA tổ chức Caravan xuất phát từ Sài...

NGÀY THỨ 2 PHÂN BAN NI GIỚI GHPGVN TP. HCM THĂM VÀ TẶNG QUÀ ĐỒNG BÀO BỊ THIÊN TAI, LŨ LỤT TẠI CÁC TỈNH...

Tiếp tục hành trình trao quà đến bà con chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt tại các tỉnh miền trung. Sáng ngày...

PHÂN BAN NI GIỚI GHPGVN TP. HCM THĂM VÀ TẶNG QUÀ ĐỒNG BÀO BỊ THIÊN TAI LŨ LỤT TẠI CÁC TỈNH MIỀN TRUNG NGÀY...

Sau trận lũ lớn tại Đà Nẵng, nhiều người dân nơi đây lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Thấu hiểu được sự khó khăn...

Tin nhanh – Hỗ trợ học bổng cho 4 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Chiều ngày 20/ 10 năm 2022 (nhằm ngày 25 tháng 9 năm Nhâm Dần) tại UBND xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP....

TP. HCM: Phân Ban Ni giới họp Báo cáo và rút kinh nghiệm của Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni vừa qua.

Chiều ngày 20/ 10 năm 2022 (nhằm ngày 25 tháng 9 năm Nhâm Dần) tại phòng họp BTS GHPGVN TP. Hồ Chí Minh -...

TP. HCM: Chương trình văn nghệ Thành phố nghĩa tình – Kết nối yêu thương lần thứ 21

Tối 19 tháng 10 năm 2022. Ủy ban MTTQVN TP. HCM, phối hợp cùng Đài Truyền hình TP. HCM tổ chức chương trình nghệ...

TP. HCM: Các nhà hảo tâm hỗ trợ mái tôn cho 2 gia đình tại ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh

Theo sự vận động của chính quyền ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Trong khu vực ấp 1 có 2...