Thứ Ba, 21 Tháng Năm 2024

HẠNH PHÚC KHI ĐƯỢC XUẤT GIA TRONG TUẦN LỄ KÍNH MỪNG NGÀY ĐỨC PHẬT THÀNH ĐẠO

Đó là trường hợp của Vũ Đỗ Trà Mỹ – Pháp danh: Giác Lệ Tâm, sinh năm 1988, quê quán tỉnh Khánh Hòa. Trà My là một thiện hữu tri thức, với công việc là nha sĩ và đặc biệt tháng 12/2023 mới đây, Trà My đã tốt nghiệp Cử nhân Phật học, Khoa Phật học Từ xa – Khoá VI  Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, sau bốn năm miệt mài học Phật. Với chí nguyện lớn và lí tưởng cao, Vũ Đỗ Trà My đã phát tâm xuất gia để nối gót Như Lai, tiếp bước con đường tu học, vì lợi lạc cho tha nhân.Trong tuần lễ kính mừng ngày Đức Phật thành đạo (8/12 Âm lịch). Tối ngày 19/01/2024 (9/12 Âm lịch), trong không khí trang nghiêm, được chư Tăng chùa Giác Ngộ làm lễ thế phát, Vũ Đỗ Trà My chính thức trở thành người xuất gia, bước vào nhà Như Lai, với pháp danh Giác Lệ Tâm.Buổi lễ được diễn ra dưới sự chứng minh của Thượng toạ Thích Nhật Từ – Uỷ viên Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trụ trì chùa Giác Ngộ, chư Tôn đức thành viên Tăng đoàn và quý nam nữ Phật tử hiện tiền tại đạo tràng. Trước khi buổi lễ được chính thức diễn ra, Thượng toạ Trụ trì đã khai thị một số điều để mọi người cùng suy ngẫm.Thứ nhất, xuất gia không phải là sự chán đời hay trốn đời. Thượng toạ cho biết, đi tu là sự giác ngộ chân lí, thấy rõ con đường của người xuất gia là vì lí tưởng, mục đích trị liệu và chữa lành với các nỗi khổ niềm đau, các bất hạnh vướng mắc trong cuộc đời. Xuất gia là phải có lí tưởng và sự kiên trì phấn đấu để đạt được mục đích là trị liệu và chữa lành.Thứ hai, lộ trình của một người xuất gia có lí tưởng, giai đoạn đầu là tìm hiểu chân lí Phật, thấy được khả năng trị liệu các nỗi khổ niềm đau. Tiếp sau đó là giai đoạn tập sự (tịnh nhơn), trung bình là từ sáu tháng đến một năm. Thời gian đó cũng là để bản thân trải nghiệm, quán xét lại lí tưởng của mình; được tăng đoàn hướng dẫn tập sự, thiền quán và các nỗ lực khác, để vượt qua các nghiệp phàm, nghiệp đời. Sau cùng là cạo tóc và thọ giới Sadi, Sadi ni, với thời gian trung bình là từ một đến hai năm. Và với khoảng thời gian ba năm, Sadi sẽ chính thức làm thầy, làm sư cô, khi được thọ giới tại Đại giới đàn. Thượng toạ chia sẻ thêm, để đạt được lí tưởng và phụng sự, người xuất gia lúc này phải có kiến thức nền tảng về Phật học, tối thiểu là Trung cấp Phật học, Cử nhân Phật học, trình độ thế học tối thiểu là chương trình lớp 12.Tiếp đó, Vũ Đỗ Trà My –  Người phát nguyện xuất gia và thân bằng quyến thuộc cùng đại chúng có mặt đã đồng thanh tụng bài Kinh Noi gương xuất gia. Vũ Đỗ Trà My đã phát nguyện ba điều: Một là thấy được rằng xuất gia là lí tưởng sống theo hạnh nguyện xuất trần cao cả của đức Phật và các thầy Tổ.

Hai là thấy được rằng xuất gia là con đường tu học và hành trì lâu dài, đòi hỏi lòng kiên trì và chí nguyện lớn.

Ba là thấy được rằng xuất gia là con đường tiếp nối lí tưởng và sự nghiệp cứu độ chúng sinh của Đức Phật và các thầy Tổ.Quỳ trước Tam Bảo, Vũ Đỗ Trà My được Thượng toạ Trụ trì thực hiện nghi thức quán đảnh và thế phát, cạo tóc. Thượng toạ cũng giải thích về ý nghĩa của việc cạo tóc, nhấn mạnh, tóc là hình ảnh tượng trưng cho cuộc sống phàm, việc cạo tóc là từ bỏ suy nghĩ và lối sống phàm. Vì vậy, Thượng toạ đã tán dương công đức xuất gia, nhắn nhủ và mong muốn Vũ Đỗ Trà My – Pháp danh Giác Lệ Tâm, sau khi chính thức cạo tóc, hãy tiếp tục nuôi dưỡng và bồi đắp lí tưởng cao quý của mình trong thời gian làm tịnh nhơn (tập sự), tự thân nỗ lực phấn đấu cùng với sự hướng dẫn, chỉ dẫn thông qua lời dạy của Đức Phật và tăng đoàn.

Chia sẻ tại buổi lễ, mẹ của Vũ Đỗ Trà My không khỏi xúc động và hạnh phúc “Đã từ lâu, gia đình và tôi luôn thường nhắc nhở Trà My về việc khuyên con mình tu học. Và hôm nay, điều đó đã trở thành sự thật”. Buổi lễ còn có mặt đông đủ bạn bè, bạn đồng học Phật học của Trà My. Phạm Anh Kiệt (Chiếu Đức Minh) – một Tân Cử nhân Phật học, cùng lớp với Trà My – cho biết: “Bản thân mình rất lấy làm vui, hạnh phúc khi thấy được chị Trà My xuất gia. Mình chúc cho chị luôn tinh tấn trên con đường tu, vì lợi lạc cho nhiều người”.Việc xuất gia là một lí tưởng, nghĩa cử cao đẹp, rất được trân trọng và tán dương, khi người xuất gia với tâm nguyện vì nhân sinh, với mục đích trị liệu và chữa lành các nỗi khổ niềm đau. Vũ Đỗ Trà My (Giác Lệ Tâm) chính thức bước vào nhà Như Lai, tiếp tục trên con đường giác ngộ và giải thoát, để phụng sự cho cho đời và cả quần sinh.

Hình ảnh tại buổi lễ:

 

(Ngộ Tự Chung)

Tin đã đăng