Chủ Nhật, 19 Tháng Năm 2024

YÊU THƯƠNG ĐỂ HẠNH PHÚC – LỜI NHẮN NHỦ CỦA TT. THÍCH NHẬT TỪ GỬI ĐẾN 1400 HỌC SINH TRƯỜNG THPT NĂNG KHIẾU TD – TT HUYỆN BÌNH CHÁNH

Nhận lời mời thỉnh từ Ban Giám hiệu nhà trường, sáng ngày 16/01/2024, Thượng toạ Tiến sĩ Thích Nhật Từ – Uỷ viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, Trụ trì chùa Giác Ngộ đã trở lại thăm trường THPT Năng khiếu TDTT huyện Bình Chánh lần thứ hai.Thượng tỏ bày tỏ niềm hoan hỷ trước lời thỉnh mời từ Ban Giám hiệu và tán dương sự quan tâm của tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường dành cho các em học sinh, trong việc rèn đức luyện tài. Dịp này, Thượng toạ đã dành thời gian để giao lưu và chia sẻ pháp thoại đến với các em học sinh tại đây. Tại buổi giao lưu và chia sẻ pháp thoại, có sự hiện diện quý báu của ông Nguyễn Công Hùng – Trưởng ban Đại diện Hội Cha Mẹ học sinh, PT. Nguyên Phúc, PT. Giác Thanh Nhã – Đồng Phó Chủ tịch Quỹ Đạo Phật Ngày Nay, thầy Bùi Thiện Đạo – Hiệu trưởng; cô Trần Thị Huyền Trang – Phó Hiệu trưởng; Hội đồng Sư phạm nhà trường với hơn 70 giáo viên, nhân viên và gần 1.400 học sinh.Với chủ đề “YÊU THƯƠNG ĐỂ HẠNH PHÚC”, TT. cho biết: Yêu thương không xa vời, rất bình dị, gần gũi, xung quanh chúng ta. Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc tích cực, cảm giác hài lòng, thoả mãn với cuộc sống. Theo đó, với chủ đề trên, Thượng tọa nhấn mạnh vào các nội dung sau:

1). Yêu thương bản thân. Nghĩa là có sự tự tin, lòng tự trọng, hài lòng với chính mình. Theo đó, để được hạnh phúc, bản thân học cách chấp nhận bản thân, với các điểm mạnh và điểm yếu. Biết trau dồi, phát triển sức khoẻ thể chất, làm chủ cảm xúc cũng như sức khỏe tinh thần.

2). Yêu thương gia đình. Gia đình là nơi được yêu thương, che chở, hỗ trợ. Theo đó, để hạnh phúc, bản thân dành thời gian quan tâm đến các thành viên trong gia đình, từ sức khỏe đến công việc, sinh hoạt hàng ngày, chuyện trò, đồng cảm, đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ.

3). Yêu thương thầy cô. Thầy cô là những người truyền trao kiến thức và kĩ năng sống cho học trò, nhằm phát triển toàn diện. Theo đó, để hạnh phúc, bản thân cần chăm chỉ học tập, lễ phép với thầy cô giáo.

4). Yêu thương bạn bè. Bạn bè là những người đồng hành với mỗi người trong môi trường học tập và công việc. Theo đó, để hạnh phúc, bản thân cần có sự tin tưởng, tôn trọng và thấu hiểu; cần chia sẻ, lắng nghe những nỗi niềm để cùng nhau vượt qua và phát triển bền vững.

5). Yêu thương tất cả mọi người. Mọi người trong xã hội, dù là ai, cũng phải có sự cho đi và nhận yêu thương. Theo đó, để hạnh phúc, bản thân cần có sự đồng cảm và chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh, xây dựng xã hội hoà bình, nhân ái, tử tế.

6). Yêu thương thiên nhiên. Thiên nhiên mang lại cho chúng ta nguồn năng lượng tích cực. Theo đó, để hạnh phúc, bản thân cần hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng vẻ đẹp, bảo vệ thiên nhiên xanh – sạch – đẹp.

7). Yêu thương động vật. Động vật là những đối tượng gần gũi với con người nhất, đặc biệt là các thú nuôi. Theo đó, để hạnh phúc, bản thân không được bắt nạt, ngược đãi động vật. Song song đó là xây dựng môi trường hoà bình, nhân ái.

Trước khi khép lại buổi pháp thoại, Thượng toạ đã dành thời gian để lắng nghe và giải đáp những câu hỏi, sự thắc mắc của các em học sinh ở nhiều lĩnh vực, khía cạnh khác nhau, cả trong học tập, gia đình và xã hội. Thông qua câu trả lời mang tính gợi mở, định hướng và chỉ dẫn. Thượng toạ Nhật Từ mong muốn các em học sinh, dù ở đâu, làm gì trong xã hội, các em hãy tiếp tục nuôi dưỡng lòng từ, sự yêu thương đối với mọi người. Yêu thương phải được thể hiện bằng những suy nghĩ, lời nói, hành động thiết thực và ý nghĩa. Bởi lẽ, chính nhờ yêu thương sẽ gắn kết tình người với nhau. Có yêu thương thì sẽ có hạnh phúc, muốn hạnh phúc thì phải yêu thương.

Nội dung 2: GIỚI THIỆU SÁCH “CHẠM ĐẾN TIM CON” CỦA TT. THÍCH NHẬT TỪ

Chạm đến tim con” là quyển sách mới nhất của Thượng toạ Thích Nhật Từ. Ngày 08/01/2024 nhân chuyến Phật sự tại Ấn Độ, thật vinh hạnh khi được Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đề cử và viết lời tựa giới thiệu cho quyển sách.

Quyển sách “Chạm đến tim con” được viết dành riêng cho những bậc làm cha mẹ bận rộn, có quá ít thời gian dành cho con. Thông qua quyển sách này, quý phụ huynh có thể dễ dàng thực hành, ứng dụng để thấu hiểu và nuôi dạy con cái trưởng thành một cách bình an, hạnh phúc bằng lời Phật dạy.

Quyển sách đề cập đến những đặc điểm tâm lý của trẻ, các dấu mốc hình thành nhân cách khác biệt, nhấn mạnh cách thực hành chuyển hóa giúp các bậc cha mẹ thực sự “Chạm đến tim con”, từ đó bước vào “Hành trình làm cha mẹ tỉnh thức” bằng những ứng xử phù hợp dựa trên nền tảng của sự yêu thương, thấu hiểu và tôn trọng với từng giai đoạn phát triển của con.

Được biết, Lễ Ra mắt chính thức Sách “Chạm đến tim con” sẽ được diễn ra tại chùa Giác Ngộ, vào sáng Chủ Nhật, ngày 21/01/2024, lúc 09g00.

Nội dung và thông điệp của quyển sách “Chạm đến tim con” rất thiết thực và ý nghĩa. Hi vọng, bậc làm cha mẹ sẽ tiếp cận quyển sách để lĩnh hội và áp dụng các kiến thức cần thiết với những giá trị cao quý từ quyển sách; từ đó có thể giáo dục, thấu hiểu, đồng hành, đồng cảm và phát triển cho các con một cách chu đáo và tâm lý nhất.Nội dung 3: TRAO HỌC BỔNG – TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG, NÂNG BƯỚC TƯƠNG LAI

Nhân chuyến giao lưu và chia sẻ pháp thoại của Thượng toạ Thích Nhật Từ, khi lần thứ hai trở lại thăm trường THPT Năng khiếu TDTT huyện Bình Chánh, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay (ĐPNN) đã trao tặng 20 suất học bổng đến với 20 em học sinh, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, tổng 10.000.000 đồng. Được biết, đây là những em học sinh tiêu biểu về tinh thần vượt khó, vươn lên trong học tập. Đại diện Quỹ ĐPNN hi vọng, với một chút chia sẻ, tình cảm trao tặng này, các em học sinh sẽ nỗ lực, phấn đấu, không ngừng vươn lên và đạt kết quả cao hơn nữa trong học tập và rèn luyện. Ngoài ra, Quỹ ĐPNN cũng đã trao tặng vào Quỹ Khuyến học của trường THPT Năng khiếu TDTT huyện Bình Chánh 2.000.000 đồng. Đại diện nhà trường, cô Trần Thị Huyền Trang – Phó Hiệu trưởng, Chi hội trưởng Hội Khuyến học nhà trường – đã tiếp nhận số tiền trên.Trước khi kết thúc buổi giao lưu và chia sẻ, Ban Giám hiệu nhà trường đã gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến Thượng toạ. Dù bận các Phật sự nhưng vì lòng thương mến các bạn trẻ, thanh thiếu niên, học sinh, Thượng toạ vẫn nhận lời thỉnh mời, sắp xếp thời gian và các Phật sự, để có thời thuyết giảng, chia sẻ, gửi gắm và nhắn nhủ những điều giản dị, gần gũi, ý nghĩa và đầy cao quý, rất cần thiết trong học tập và cuộc sống mai sau, cho các em học sinh.

Thượng toạ Thích Nhật Từ một lần nữa, tán dương trước tình cảm và tấm lòng của Ban Giám hiệu, tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường, quý thầy cô giáo, nhân viên dành cho các em học sinh thân yêu nơi đây.

 Trên tinh thần tất cả vì học sinh với một tương lai tốt đẹp và phát triển, cả hai bên Nhà trường và Thượng toạ Thích Nhật Từ đều mong muốn đồng hành, hỗ trợ các em một cách đầy đủ và tốt nhất. Và, nếu hội đủ nhân duyên, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục có những lần mời thỉnh Thượng toạ trở lại trường vào các dịp gần nhất. Thượng toạ hoan hỉ khả hứa.

Buổi gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ khép lại trong sự hoan hỉ và niềm hạnh phúc ở mỗi người.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

 

Tin: Ngộ Tự Chung

Ảnh: Quang Tròn

Tin đã đăng